class="post-template-default single single-post postid-1780 single-format-standard theme-flatsome woocommerce-no-js lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Tản văn về gốc sung già

cay sung gia

Khu làng này có duyên gắn bó với tôi hơn 20 năm nay, vốn là người yêu cây, tôi rất thích sưu tầm các giống cây bóng mát và cây ăn trái. Những ngày rảnh rỗi, tôi thường cùng đám bạn rong ruổi đi tìm những cây giống hãy còn bé tí đem về nhà trồng.

Trong một lần tìm được cây sung cao quá nửa người, lại nghe mọi người nói nhà ai có cây sung trong nhà xem như no đủ cả năm, thế là tôi đem nó về trồng ở góc hồ . Tình yêu thiên nhiên cùng niềm tin về một cuộc sống no đủ đã giúp cây sung ngày càng lớn nhanh như thổi dưới bàn tay của người chăm sóc. Để rồi những năm tháng sau đó, gốc sung đã trở thành người bạn thân thiết của cả gia đình.

Thân xù xì, già cỗi nhưng trông nó vẫn căng tràn nhựa sống. Có lẽ vì yêu đất, thương những người chăm sóc cho nên cây mới bám rễ hồ mà xanh tốt quanh năm như vậy.

Mỗi lần có ai đến thăm trang trại, tôi

vẫn tự hào khoe cây sung là “lộc trời cho” hay duyên số đã cho tôi được gặp nó. Nó cho quả quanh năm, từ gốc đến ngọn, cành nhỏ cành to quả đều mọc chi chít. Đặc biệt hơn, quả của nó chẳng những không chát mà ngược lại còn ăn rất giòn và ngọt. Mới hôm nào, quả hãy còn là những chùm bé xíu, vậy mà chỉ mấy ngày sau, từng chùm quả đã xanh non với lớp lông nhung mịn màng.

Khi quả được cắn đôi, những hạt sung li ti đo đỏ, trăng trắng trông rất đẹp mắt, đem chấm với muối, cảm giác giòn bùi thấm đẫm trên đầu lưỡi khiến người ăn mãi không chán.

Tôi nhớ ông cụ bán cây sung cho tôi cách đây 20 năm đã dặn, khi hái sung phải hái từng quả một, hái đến đâu hết đến đó, điều đặc biệt là vẫn giữ lại phần cuống của mỗi quả để từ chỗ cuống ấy lại sẽ bắt đầu mọc lên những mầm quả, và chỉ một tháng sau, những chùm quả lại đua nhau căng tròn, chi chít. Thật là kỳ diệu !

Mỗi lần về đây, tôi rất thích được ngồi dưới gốc sung già để được hưởng sự bình yên, thanh thản đến vô cùng.