class="post-template-default single single-post postid-2657 single-format-standard theme-flatsome woocommerce-no-js lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Chùa Thông – Điểm đến tâm linh thanh bình gần Trúc An Village

chua thong phuc yen 2

Chỉ cách Trúc An Village khoảng 13,5km, Chùa Thông là điểm đến tâm linh lý tưởng cho du khách muốn tìm kiếm sự bình an và thanh tịnh trong tâm hồn.

Chùa Thông, hay còn gọi là Chùa Linh Thông, tọa lạc tại thôn Đồng Luận, xã Tam Sơn, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Chùa là một trong những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất tại Vĩnh Phúc, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và vãn cảnh.

Chùa Thông là một ngôi chùa cổ, chính xác thời kỳ nào thì không ai biết, chỉ biết rằng trên những tượng, di vật cổ ở chùa thì đoán chừng chùa có từ thời Hùng Vương. Sự biến đổi của lịch sử qua hàng nghìn năm làm chùa Thông cũng bị tác động. Trước năm 1954, chùa Thông được người dân làm tạm trên mảnh đất hiện tại để có nơi thờ phụng. Đến năm 1956, nhà nước và nhân dân địa phương mới bắt đầu tiến hành xây dựng ngôi chùa mới, tuy nhiên vẫn còn sơ sài. Trước nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của phật tử và nhân dân địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân thống nhất đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép trùng tu xây dựng.
chua thong phuc yen 4

Chùa Thông nằm ở xã Ngọc Thanh, là một xã miền núi của TP. Phúc Yên với đông đảo đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống. Bà con từ xa xưa sống với nghề nông là chính, đời sống còn rất khó khăn. Hiện tại xã Ngọc Thanh phối hợp cùng thị xã Phúc Yên phát triển công tác thêm dịch vụ, du lịch. Trong tương lai xã Ngọc Thanh cũng có ý định chuyển đổi cho bà con từ sản xuất nông nghiệp sang mở các “tua” du lịch sinh thái kết hợp thăm vãn cảnh chùa, đền trong xã.

chua thong phuc yen 1

Tên là chùa Thông vì ở cửa chùa trước đây có 2 cây thông cổ thụ án ngữ rất linh thiêng. Sau thời gian, hai cây thông bị cháy một phần, vì bảo đảm an toàn cho ngôi chùa nên nhà chùa đã quyết định hạ hai cây thông làm công trình phúc lợi.
Chùa Thông còn tồn tại di tích với tên gọi mộ Chúa, trước kia là những ụ mối lớn tương truyền là ngôi mộ thờ hai công chúa song sinh có công với địa phương, niên đại ước đoán hơn hai trăm năm. Hiện tại, đã được người dân trung tu xây dựng thành một khu thờ cúng để tỏ lòng thành kính với hai bà.
Đến với chùa Thông, du khách như được tịnh tâm, bỏ lại phía sau những muộn phiền, lo toan của cuộc sống để lắng lòng trong tiếng chuông chùa cùng những lời răn của giáo lý nhà Phật.

chua thong phuc yen 2

Nét độc đáo của Chùa Thông:

  • Kiến trúc cổ kính: Chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc thời nhà Lê với mái cong, đao cong và nhiều chi tiết trang trí tinh xảo.
  • Cảnh quan thanh bình: Chùa được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ và những tán cây cổ thụ rợp bóng mát, tạo nên không gian thanh bình, yên tĩnh.
  • Giá trị văn hóa: Chùa lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử quý giá như: tượng Phật, hoành phi, câu đối,…
  • Điểm checkin ấn tượng: Chùa sở hữu nhiều góc chụp ảnh đẹp, mang đến cho du khách những bức ảnh lưu niệm ấn tượng.

Đến với Chùa Thông, du khách có thể:

  • Lễ Phật, cầu nguyện bình an
  • Vãn cảnh chùa thanh bình
  • Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa
  • Chụp ảnh lưu niệm
  • Tham gia các hoạt động tâm linh

Chùa Thông là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn và trải nghiệm văn hóa Phật giáo độc đáo.

Chúc bạn có một chuyến du lịch tâm linh ý nghĩa!

Hãy đến với Trúc An Village và Chùa Thông để trải nghiệm một mùa xuân an khang, hạnh phúc và đầy ắp những kỷ niệm đẹp!