class="post-template-default single single-post postid-1647 single-format-standard theme-flatsome woocommerce-no-js lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Chuyện lạ trên đỉnh núi Mỏ Quạ, nhìn từ Trúc An Viên Village

nui mo co

Từ xa xưa, những bậc cao niên trong vùng đã truyền tụng lại rằng, bất cứ đôi trai gái nào đủ dũng cảm, kiên trì cùng nhau lên tới đỉnh núi Mỏ Quạ, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để ngồi vào “bàn cờ tình yêu” thì họ sẽ sống với nhau hạnh phúc đến bạc đầu răng long.

Kỳ lạ thay, lời nguyền về một tình yêu vĩnh cửu từ thuở trước đến nay vẫn linh nghiệm bởi dẫu đã đi qua hàng thế kỷ nhưng nơi đây rất hiếm khi xảy ra một vụ ly hôn nào.

Núi Mỏ Quạ là một trong những ngọn núi cao thuộc dãy Tam Đảo, trải rộng trên 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang, trên đỉnh có mỏm đá khổng lồ nhô ngang ra nhìn giống như chiếc mỏ quạ quay về hướng Tây Nam. Đến gần sẽ thấy đó là một phiến đá to bằng phẳng có thể trải được hai chiếc chiếu hiện ra, trên đó có những quân cờ bằng đá thô sơ được đặt trên những dòng kẻ ô vuông.

Tương truyền rằng ngày xưa có một đôi trai gái tuổi đôi mươi yêu nhau nhưng đều bị gia đình nhất mực ngăn cản vì hai họ vốn có mối thù truyền kiếp.

Quyết tâm thực hiện lời thề ước sống chết có nhau, đôi trẻ đã quyết bỏ trốn ngay trong đêm tối. Không may gia đình hai bên phát hiện nên đã phái gia nhân truy đuổi hai người gắt gao.

Cứ thế, đôi trẻ nắm tay nhau chạy miết cho đến tận chân núi Mỏ Quạ mà tiếng vó ngựa kèm đuốc sáng vẫn bám sát không rời. Cùng đường, chàng trai đành dắt cô gái, xé màn đêm mà leo thẳng lên đỉnh núi.

Cho đến gần sáng, khi đã mệt nhoài thì hai người lên đến đỉnh núi. Tại đây, họ phát hiện ra sau làn sương mù thấp thoáng bóng dáng một ông lão và một bà lão râu tóc bạc phơ, mặt đẹp như tiên trong trang phục áo trắng như mây ngồi chụm đầu say sưa trên một phiến đá rộng rãi, bằng phẳng.

Vừa phát hiện ra có người lạ, ông bà liền theo mây bay về trời.
Tò mò, chàng trai và cô gái đã lại gần phiến đá thì mới biết đó là một bàn cờ đang dở dang. Quay đầu lại, đôi tình nhân cũng không còn thấy bóng dáng của những gia nhân truy đuổi.

Cũng trên chính bàn cờ đá khổng lồ ấy, hai người đã làm lễ bái lạy trời đất với lời thề đời đời, kiếp kiếp yêu nhau. Nếu một trong hai người bội bạc quên nghĩa phu thê sẽ bị gặp quả báo tai ương.

Và rồi như lời thề ước, hai người đã sống với nhau trọn kiếp và sinh con đẻ cháu trên ngọn núi Mỏ Quạ. Sau này khi họ chết đi, con cháu đã đặt tên cho phiến đá ấy là “bàn cờ tình yêu”, và để lại một lời nguyền rằng bất cứ đôi trai gái nào leo được lên đến đỉnh, ngồi vào bàn cờ tình yêu thì họ sẽ sống với nhau hạnh phúc cho đến khi đầu bạc, răng long.